Tin tức

WEBSITE > Tin tức > Tin thị trường > Truyền tải điện Hà Nội sử dụng camera để giám sát hành lang đường dây truyền tải điện

Truyền tải điện Hà Nội sử dụng camera để giám sát hành lang đường dây truyền tải điện

25/12/2020

Góp phần nâng cao năng suất lao động và chất lượng giám sát hệ thống lưới điện cao thế, Truyền tải điện Hà Nội thuộc Công ty Truyền tải điện 1 đã lắp đặt thử nghiệm camera trên cột điện, giám sát hành lang tại cung đoạn 32-38 đường dây 220kV Tây Hà Nội – Chèm.

Đây là đường dây mạch kép, cấp điện chủ yếu cho các phụ tải quan trọng phía Tây Hà Nội và tăng cường khả năng cung cấp điện ổn định cho hệ thống truyền tải điện thành phố Hà Nội. Theo đó, Truyền tải điện Hà Nội đã gia công, lắp đặt 4 bộ camera tại 4 vị trí cột là các cột số 32, 34, 36, 38 trên tuyến đường dây 220kV Tây Hà Nội – Chèm.

Đặc trưng của hệ thống camera là sử dụng điện năng lượng mặt trời, công nghệ truyền tín hiệu RF (công nghệ vô tuyến) truyền tín hiệu về phòng điều khiển trung tâm. Camera có thể theo dõi từ cột điện này đến cột điện tiếp theo và có thể quay 360 độ và dù ngày hay đêm đều có thể hiện rất rõ các hình ảnh xung quanh cột. Ngoài ra, các camera này cũng hoàn toàn có thể tháo dỡ chuyển đến lắp cho các vị trí mới một cách dễ dàng, đáp ứng được các yêu cầu điều động trong quá trình vận hành.

Ông Đinh Thế Hùng – Phó Giám đốc Truyền tải điện Hà Nội cho biết, việc lắp đặt camera là để đảm bảo vận hành an toàn, phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp toàn bộ khu vực đường vành đai sát hàng lang đường dây 220kV Tây Hà Nội – Chèm đang thi công.

sudungcamera

Bộ camera lắp đặt tại vị trí 38 đường dây 220kV Tây Hà Nội – Chèm

Cũng theo ông Đinh Thế Hùng, camera giám sát không những giúp giảm công sức tuần tra trực tiếp theo đường dây của công nhân, mà còn đảm bảo giám sát liên tục 24/24 giờ trên tuyến. Công nghệ này rất phù hợp với các tuyến đường dây đi qua các khu vực có địa hình phức tạp, khó khăn, các điểm thường xuyên sạt lở…

Thực tế, các tuyến đường dây do Truyền tải điện Hà Nội quản lý thường phải đi qua các khu vực đông dân cư, có giao cắt với hệ thống giao thông…

“Cán bộ kỹ thuật/công nhân chỉ cần kết nối camera với điện thoại là có thể nắm được tình hình đường dây, không cần phải trực tiếp đi kiểm tra tuyến. Những nguy cơ vi phạm hành lang an toàn đường dây truyền tải sẽ kịp thời được phát hiện và xử lý bất kể thời gian nào”, ông Đinh Thế Hùng cho biết.

Qua đánh giá, ưu điểm nổi bật của việc lắp đặt camera giám sát đã giúp cho người vận hành theo dõi liên tục hình ảnh các vị trí cột hay cung đoạn đường cần giám sát để giảm sức người. Camera giám sát cho hình ảnh rõ nét, đánh giá chính xác tình trạng kỹ thuật, tình hình thực tế trong quá trình vận hành cũng như khi chịu tác động của ngoại cảnh, ví dụ giám sát hình ảnh móng cột có nguy cơ bị sạt lở; theo dõi giám sát hành lang an toàn đường dây; các khoảng cột nằm trong khu vực công trường đang thi công, thường xuyên có xe, phương tiện vận chuyển, máy thi công qua lại, khoảng giao cắt quan trọng giữa cảng, đường giao thông, khu dân cư, các khoảng cột… từ đó có phương án nâng cao chất lượng quản lý vận hành đường dây, sớm ngăn ngừa sự cố.

Từ thành công bước đầu, Truyền tải điện Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai lắp đặt camera giám sát trên nhiều tuyến đường dây khác trong thời gian tới.

Nguồn: evn.com.vn